NU SciPark นำทีมนักวิจัยเข้าร่วมการอบรมหลักสูตรในการพัฒนาผู้เชี่ยวชาญเพื่อสร้างกลยุทธ์และแผนปฏิบัติด้านการวิจัยและพัฒนาสำหรับสถานประกอบการ (TM2023-Track2.1) รุ่นที่ 2 ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

วันที่ 19 – 20 ตุลาคม 2566 รศ.ดร.รังสรรค์ เจริญสุข รองผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยนเรศวร พร้อมด้วยบุคลากรงานบ่มเพาะเทคโนโลยีและนวัตกรรม และทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมการอบรมหลักสูตรการพัฒนาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อสร้างกลยุทธ์และแผนปฏิบัติด้านการวิจัยและพัฒนา สำหรับสถานประกอบการ (TM2023-Track2.1) รุ่นที่ 2

โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเตรียมความพร้อม และพัฒนาทักษะด้าน Technical Skill for the project เช่น การเรียนรู้ถึงภาพรวมของกระบวนการวิจัยและพัฒนา การวิเคราะห์สถานการณ์ เครื่องมือ และเทคนิคต่าง ๆ การวางแผนกลยุทธ์ รวมถึงการประสานเป้าหมายการวิจัยและพัฒนากับวัตถุประสงค์ขององค์กร ตลอดจนพัฒนาทักษะด้าน Soft Skill ผ่านการทำ Workshop โดยนักวิจัยที่ผ่านการอบรม จำนวน 15 ชั่วโมง จะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นผู้เชี่ยวชาญของ สป.อว. และเข้าร่วมการสร้างแผนปฏิบัติการด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D Plan) ให้กับสถานประกอบการอีกด้วย

หัวข้อ Module F บทบาทและพันธกิจของผู้เชี่ยวชาญในการยกระดับผู้ประกอบการสู่องค์กรที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม วิจัยและพัฒนา (RDIDE)

โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธัญญานุภาพ อานันทนะ รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

หัวข้อ Module 1 การวิเคราะห์องค์กร เพื่อการสร้างกลยุทธ์และแผนปฏิบัติด้านการวิจัยและพัฒนา

หัวข้อ Module 2 การวางแผนและการพัฒนาความสามารถขององค์กร เพื่อการสร้างกลยุทธ์และแผนปฏิบัติด้านการวิจัยและพัฒนา

หัวข้อ Module 3 การสร้างกลยุทธ์และแผนปฏิบัติด้านการวิจัยและพัฒนา โดย รองศาสตราจารย์ ดร.อภิชาต โสภาแดง คณบดี บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

หัวข้อ ระบบสนับสนุนการสร้างกลยุทธ์และแผนปฏิบัติด้านการวิจัยและพัฒนาสำหรับสถานประกอบการ TMS  โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ศักดิ์เกษม ระมิงค์วงศ์ หัวหน้าหน่วยวิจัยการจัดการโซ่อุปทานและวิศวกรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่